Hiện nay, nước thải nhà hàng khách sạn thông thường được xử lý thông qua hệ thống bể phốt, tuy có đạt một số kết quả nhưng mà vẫn còn nhiều hạn chế trong việc xử lý.
     Khoảng 70% cặn bã không phân hủy được, hàm lượng các kim loại nặng và BOD còn ở mức cao, nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh chưa được xử lý được thải ra môi trường và gây ô nhiễm môi trường.
     Các nguồn nước từ nhà tắm, máy giặt, nhà bếp được xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước công cộng đã làm cho các kênh, mương, sông và hệ thống thoát nước của các thành phố lớn, khu dân cư bị ô nhiễm nặng.
Trước tình hình đó, phải đưa ra phương pháp xử lý nước thải cho nhà hàng và khách sạn là vấn đề quan trọng và được quan tâm hàng đầu.

xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ 

THUYẾT MINH SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ
Nước thải được từ 2 nguồn đến:
+ Nguồn nước thải từ nhà vệ sinh của nhà hàng, quán ăn, khách sạn.
+ Nguồn nước thải từ nhà ăn của nhà hàng, quán ăn, khách sạn.
Song chắn rác

Nước thải từ nhà ăn của bếp nấu nhà hàng và khách sạn được đi qua song chắn rác.
     Các bố trí song tách rác nhằm giữ lại những thành phần rác thô, cặn lơ lửng có kích thước tương đối lớn nhằm tránh những ảnh hưởng cho các công trình xử lý phía sau.
Bể tách dầu mỡ
Nguồn nước thải từ nhà ăn chứa lượng dầu mỡ rất lớn, cho nên cần phải tách dầu mỡ trước khi vào bể thu gom.
Bể thu gom
Bể thu gom nguồn nước từ hai nơi đó là của nhà ăn và nhà vệ sinh.
Bể điều hòa
Sau khi vào bể thu gom thì nước thải được bơm về bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ tập trung nước thải, điều hòa lưu lượng và nồng độ trong nước thải. Tại đây, máy thổi khí sẽ cấp khí và hòa trộn đồng đều không khí trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi hôi thối.
Bể sinh học thiếu khí
Làm giảm BOD, COD trong nước thải, nhờ hoạt động của chủng vi sinh thiếu khí, quá trình phản nitrit, nitrat trong nước thải diễn ra, chuyển hóa các dạng nitrit (NO2-) và nitrat (NO3-) trong nước thải thành dạng nito phân tử (N2) thoát ra môi trường, làm giảm lượng Nito (N) trong nước thải.
Bể sinh học hiếu khí
Các vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy hòa tan phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thải thành CO2 và nước. Các vi sinh vật tập hợp thành tập đoàn, dưới dạng các bông bùn hoạt tính. Nguồn oxy hòa tan được cung cấp từ máy thổi khí thông qua hệ thống ống phân phối khí. Khi nguồn oxy hòa tan được đảm bảo, quá trình oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm và quá trình nitrat hoá diễn ra triệt để. Kết quả nước được làm sạch và sinh khối vi sinh vật tăng lên (bùn sinh học).
Bể lắng
Bể lắng có nhiệm vụ tách bùn sinh học trong nước thải. Nước thải sẽ được phân phối vào ống lắng trung tâm, bùn sẽ lắng xuống đáy bể, nước trong sẽ chảy tràn bề mặt và theo hệ thống máng thu nước chảy về bể khử trùng.
Bể khử trùng
Nhờ hóa chất khử trùng sẽ tiêu diệt vi sinh có hại có trong nước thải, đồng thời oxy hóa các chất hữu cơ còn sót lại trong nước.
Nước sau xử lý đảm bảo đạt mức B – QCVN 14:2008/BTNMT được xả vào môi trường tiếp nhận.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0842.46.46.69 (Ms.Bích) để được tư vấn miễn phí!