CÁC LOẠI GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG THÀNH PHẦN

CÁC LOẠI GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG THÀNH PHẦN

Giấy phép môi trường, đây là một sự cải cách hành chính chưa từng có khi 7 nội dung trước đây được đưa vào 1 giấy phép môi trường giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm và giảm thiểu đáng kể cả các quy trình, thủ tục. Nếu doanh nghiệp khi đã hết hạn một trong các giấy phép dưới đây thì
bắt buộc doanh nghiệp phải làm lại GPMT mới theo quy định.

 

 

1. GIẤY XÁC NHẬN HOÀN THÀNH CÔNG TRÌNH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG (BVMT):

Là căn cứ để chủ đầu tư dự án đưa dự án vào vận hành, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của cơ sở, khu công nghiệp. Đối với các dự án lớn, có nhiều hạng mục công trình hoặc được phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn. Giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT có thể được cấp cho từng hạng mục công trình của dự án và sẽ được tích hợp sau khi tất cả các hạng mục công trình của dự án đã hoàn thành. Giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT của dự án sẽ thay thế các văn bản thẩm định, phê duyệt, xác nhận hoàn thành công trình của dự án trước đó.

2. GIẤY PHÉP XẢ NƯỚC THẢI VÀO NGUỒN NƯỚC:

Giấy phép xả thải nguồn nước (quy định tại luật Tài nguyên nước) là một loại giấy phép tài nguyên nước nhằm đảm bảo nước thải trước khi xả vào nguồn tiếp nhận phải đạt quy chuẩn của bộ Tài nguyên Môi trường thông qua quá trình phân tích, đánh giá, ảnh hưởng nước thải đến môi trường nước (ở đây chính là nguồn tiếp nhận). Từ đó, có thể đề ra các phương pháp quản lý, giải pháp công nghệ nhằm đảm bảo nước thải trước khi xả vào nguồn tiếp nhận phải đạt quy chuẩn của bộ Tài nguyên Môi trường. 

3. GIẤY PHÉP XẢ NƯỚC THẢI VÀO CÔNG TRÌNH THỦY LỢI

Giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi (quy định tại luật Thủy lợi) là hồ sơ môi trường quan trọng. Căn cứ vào đó, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra, giám sát nguồn tài nguyên nước đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động xả nước thải ra công trình thủy lợi. Chất lượng nguồn nước xả thải ra phải đáp ứng các thông số, quy chuẩn kỹ thuật theo đúng quy định.Các tổ chức, cá nhân sử dụng nước cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động nghiên cứ khoa học, bệnh viện, đô thị, khu dân cư tập trung có hoạt động xả nước thải vào công trình thủy lợi thì phải xin phép cơ quan có thẩm quyền quyết định.

4. GIẤY XÁC NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỀ BVMT TRONG NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU LÀM NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT:

Là loại giấy cấp cho tổ chức, cá nhân làm việc cho cơ sở của mình kê khai nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo đúng thiết kế để sản xuất ra các sản phẩm, hàng hóa. Được cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT hoặc giấy phép xử lý chất thải nguy hại phê duyệt bởi Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trong đó có nội dung sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đối với các dự án đã đi vào vận hành.

5. GIẤY PHÉP XỬ LÝ CHẤT THẢI NGUY HẠI:

Căn cứ Khoản 16 Điều 3 Nghị định 38/2015/NĐ-CP, Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại trên phạm vi toàn quốc. Thời hạn giấy phép xử lý chất thải nguy hại là 05 năm, kể từ ngày cấp. Cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát và quản lý các nguồn khí thải có tính chất phức tạp dễ ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, cũng giúp các doanh nghiệp và chủ đầu tư đáp ứng về mặt yêu cầu môi trường. Từ đó, tạo ra môi trường ngày càng lành mạnh và bền vững.

6. SỔ ĐĂNG KÝ CHỦ NGUỒN THẢI CHẤT THẢI NGUY HẠI (CTNH):

Nghĩa là các chủ đầu tư dự án, tổ chức, cá nhân Sở hữu hoặc điều hành cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại. Phải đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại (theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT – Điều 12 của Bộ TNMT). Đối với các trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng phải đăng ký Sổ nguồn thải CTNH mà không tiến hành đăng ký hoặc khai báo phát sinh CTNH với Cơ quan chức năng sẽ phải bi phạt hành chính từ 5 triệu đến 50 triệu đồng.

7. GIẤY PHÉP XẢ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP:

Là giấy phép cấp cho chủ xử lý để thực hiện dịch vụ xử lý, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng từ chất thải nguy hại (có thể bao gồm hoạt động vận chuyển, trung chuyển, lưu giữ, sơ chế).

Liên hệ ngay với Công ty môi trường Bắc Trung Nam, để được tư vấn và báo giá nhanh nhất, chính xác nhất!

Địa chỉ trụ sở chính: Số 2/39E Đường Bình Nhâm 03,Khu Phố Bình Thuận, Phường Bình Nhâm, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Địa chỉ văn phòng: Số 14, đường số 4, KDC Cityland Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM.
Điện thoại: Ms Bích 08 42 46 46 69 – Mr Tài 0918 835 045
Email: moitruongbactrungnam@gmail.com

One thought on “CÁC LOẠI GIẤY PHÉP MÔI TRƯỜNG THÀNH PHẦN

  1. Pingback: Lập hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường cho dự án tại Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *